Hiện nay, nhiều người đang “tính toán” có ý định tìm cách trốn nợ ngân hàng, với nhiều lý do như không kiểm soát được khoản vay, không có khả năng trả nợ. Vậy làm thế nào để bạn không mắc nợ ngân hàng? Trốn nợ ngân hàng có phải vi phạm pháp luật hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết này!

Nợ ngân hàng là gì?

Nợ ngân hàng là khoản nợ tín dụng mà khách hàng có dư nợ tín dụng với ngân hàng đến thời hạn thanh toán nhưng lại chậm trễ với một ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng nào đó.

Trốn nợ ngân hàng là gì?

Trốn nợ được hiểu là hành vi một bên hoặc chủ thể vay tiền của cá nhân hoặc tổ chức khác. Tuy nhiên, trong quá trình vay vốn, có một số yếu tố chủ quan hoặc khách quan có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của người vay. Điều này dẫn đến làm giảm hoặc mất khả năng chi trả của người đi vay.

Vì sao khách hàng lại tìm cách trốn nợ ngân hàng?

Đối với mỗi khoản vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, khách hàng phải đáp ứng các yêu cầu vay, bao gồm độ tuổi, khả năng tài chính và quốc tịch hợp pháp. Ngân hàng kiểm tra khả năng của khách hàng trước khi cho khách hàng vay, nhưng trong quá trình vay, khách hàng rơi vào tình trạng bất ổn về tài chính nên có thể dẫn đến tình trạng nợ nần.

Những nguyên nhân dẫn đến trốn nợ ngân hàng

Thu nhập tài chính bị giảm đột ngột

Một trong nhiều lý do khách hàng ngại hẹn trả nợ với ngân hàng. Một số lý do cá nhân của khách hàng, chẳng hạn như công ty sa thải hoặc các nguồn thu nhập tài chính về kinh doanh, thu nhập hàng tháng bị giảm sút trầm trọng.

Những nguyên nhân dẫn đến trốn nợ ngân hàng

Ngoài ra, có thể do tình hình kinh tế gặp khó khăn, không ổn định, lãi suất thả nổi của ngân hàng biến động qua từng năm làm hạn chế khả năng chi trả của khách hàng.

Không quản lý hợp lý về khoản chi tiêu từ thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng đòi hỏi rất nhiều sự tính toán logic và nó có thể giúp bạn thanh toán các khoản mua hàng hàng ngày một cách lâu dài nhất có thể, nhưng đôi khi nó cũng có thể khiến bạn dở khóc dở cười về việc mua hàng của chính mình.

Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào khả năng tài chính của ngân hàng, đôi khi khách hàng “lỡ tay” mua sắm quá nhiều trong tháng và không được hoàn trả đầy đủ khi đến kỳ hạn trả nợ của thẻ tín dụng tháng sau. Chúc mừng bạn đã trở thành khách hàng của một trong những người mắc nợ ngân hàng.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng thẻ tín dụng, và đừng sử dụng thẻ mà không có sự tính toán cho việc trả nợ.

Khách hàng có chủ đích không trả nợ

Trong trường hợp này là do ý thức trả nợ của người đi vay. Người vay dùng hình thức cho vay nặng lãi hoặc cố tình đòi nợ ngân hàng.

Nếu khách hàng có đủ tiền để trả nợ nhưng vẫn cố tình không trả nợ cho ngân hàng. Trên thực tế, tình huống như vậy không phải là hiếm trong cuộc sống ngày nay và thậm chí xảy ra thường xuyên. Một tổ chức tín dụng hạn chế khu vực cho vay vì tỷ lệ nợ xấu quá hạn trung bình trong khu vực này quá cao để đảm bảo an toàn cho khoản tín dụng của ngân hàng.

Những cách trốn nợ ngân hàng mà bạn nên biết?

Trên thực tế, điều này là không thể. Một khi bạn mắc nợ ngân hàng, điều bạn nên làm là trả hết càng sớm càng tốt.

Cho dù bạn có ý định thay đổi chứng minh thư, nơi ở, số điện thoại di động cũng không giúp ích được gì cho bạn mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân của bạn.

Những cách trốn nợ ngân hàng mà bạn nên biết?

Bất kể khoản nợ lớn hay nhỏ, nếu đã vay ngân hàng hay công ty tài chính, bạn nên gạt bỏ suy nghĩ trốn nợ ra khỏi đầu. Chưa kể khoản nợ của bạn ảnh hưởng như thế nào đến những người thân yêu có liên quan đến khoản vay.

Đối với CMND, ngay cả khi bạn thay đổi và cập nhật nó, hệ thống CIC vẫn sẽ vẫn tìm ra số dư ngân hàng của bạn, ngay cả khi bạn đã làm việc cho một văn phòng tín dụng trước đó.

Vì hệ thống ngân hàng được bảo lãnh bởi các cơ quan nhà nước và công an nên không thể trốn nợ ngân hàng thành công.

Ngân hàng có khởi kiện khách hàng khi trốn nợ hay không?

Các hình thức nợ​ là một vấn đề dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015, trong đó Điều 466 quy định:

Nếu tài sản của bên vay là tiền thì trả đủ khi đến hạn; nếu tài sản là tài sản hiện vật thì bên vay trả tài sản cùng loại, đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo quy định trên thì bên vay có nghĩa vụ trả đủ nợ khi đến hạn.

Nếu tổ chức cho vay không thu hồi đủ số tiền cho vay ban đầu, người cho vay có quyền khởi kiện ra tòa án để thu hồi số tiền còn lại.

Có trường hợp đối tượng vay ngân hàng nhưng không trả được nợ, tùy theo chính sách của từng ngân hàng mà thời điểm nợ xấu bị kiện ra tòa sẽ rơi vào những thời điểm khác nhau.

Trong tất cả các phương án xử lý nợ xấu, kiện tụng thường là phương án cuối cùng của các tổ chức ngân hàng và chỉ dành cho những khách hàng có ít thiện chí và thái độ bất hợp tác.

Tùy theo thiện chí và khả năng trả nợ của khách hàng mà các ngân hàng đưa ra các phương án xử lý nợ xấu khác nhau.

Nếu khách hàng không chịu hợp tác, ngân hàng có thể dùng biện pháp mạnh như tịch thu toàn bộ tài sản, khởi kiện ra tòa, thậm chí giao hồ sơ vay cho công an xử lý hình sự.

Những rắc rối và hậu quả nào nếu như bạn trốn nợ ngân hàng?

Thuộc nhóm nợ xấu

 • Nhóm 1: Nợ chậm trả từ 1-10 ngày.
 • Nhóm 2: Nợ trả chậm từ 10-90 ngày.
 • Nợ Xấu Nhóm 3: Nợ chậm trả từ 91-180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Chậm trả nợ từ 181-360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Nợ quá hạn từ 361 ngày trở lên.

Trên đây là bảng phân loại thời hạn nhóm nợ khi khách hàng chậm trả nợ ngân hàng. Vì vậy, xét về mặt hình thức, những khách hàng thuộc nhóm nợ thứ ba sẽ rơi vào tình trạng nợ xấu, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng tín dụng của CIC. Cơ hội tiếp tục vay tiền trong tương lai là cực kỳ thấp.

Trong trường hợp bạn có thể tiếp tục vay tiền thì phải rất lâu sau lần trả nợ cuối cùng. Cụ thể, Nợ nhóm 2 là 12 tháng sau, Nợ xấu nhóm 3, 4, 5 là 5 năm 60 tháng.

Phạt tiền và có thể phạt tù

Một trong những vấn đề chính với luật pháp là bạn sẽ bị ngân hàng kiện. Đúng vậy, theo BLDS 2015, Điều 463 quy định rõ:

“Hợp đồng vay vốn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên. Bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải trả lại tài sản tương ứng cho bên cho vay đúng số lượng, chất lượng và không phải trả lãi.

Theo đó, BLHS 2015 sửa đổi bổ sung Điều 175 năm 2017 với nội dung như sau:

 • Phạt tiền từ 4 – 50 triệu đồng đối với người cố tình trốn nợ hoặc dùng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Công nhiên chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt đến 4 triệu đồng nhưng đã bị xử lý hành chính.

Những rắc rối và hậu quả nào nếu như bạn trốn nợ ngân hàng?

 • Phạt tù từ 2 đến 7 năm tù về các tội: nợ ngân hàng có tổ chức, chuyên nghiệp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 5 đến 200 triệu đồng, lợi dụng địa vị, chức vụ của tổ chức tái phạm nguy hiểm.
 • Đối tượng sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm tù nếu đối tượng thực hiện hành vi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự.
 • Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.
 • Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần tài sản.
 • Ngoài ra, nếu bạn tìm cách trốn nợ ngân hàng, hệ thống ngân hàng quốc gia sẽ cập nhật khoản nợ xấu của bạn và ngay cả khi bạn trả hết nợ sau đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi vay một khoản vay khác sau đó.

Vậy nên câu trả lời luôn là không có chuyện tìm cách trốn nợ ngân hàng, và nếu cố tình trốn nợ thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự về hành vi trốn nợ của mình.

Ảnh hưởng đến đời sống của người thân trong hộ khẩu

Khi vay vốn ngân hàng không chỉ ảnh hưởng đến người vay mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân. Cụ thể, theo quy định của nhiều công ty tài chính, khi người trong gia đình mắc nợ xấu, ngân hàng sẽ không cho khách hàng vay. Và nếu bạn trốn tránh nợ ngân hàng, cơ hội nhận được khoản vay của bạn gần như bằng không.

Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền ngân hàng uy tín

Thanh toán khoản vay đúng hẹn

Khi ký hợp đồng, khách hàng nên trả góp hàng tháng khoản vay theo hướng dẫn cụ thể của nhân viên tư vấn để tránh phát sinh các khoản phát sinh khác. Đồng thời, khách hàng cần lưu ý thanh toán đúng hạn để bảo vệ hồ sơ tín dụng tốt của mình và không bị mất thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào do quá hạn thanh toán.

Đặc biệt, bạn nên giữ lại biên lai thanh toán có đóng dấu trong trường hợp cần thiết.

Tất toán trước hạn

Chúng tôi khuyến khích khách hàng của mình trả nợ càng sớm càng tốt. Đối với một số khoản vay, khách hàng sẽ phải trả thêm phí để trang trải các khoản phạt trả trước. Tuy nhiên, việc trả nợ trước hạn sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro nợ khó đòi nếu sau này khách hàng gặp vấn đề về quản lý tài chính.

Hạn chế việc đứng tên vay cho người thân hay bạn bè

Vay tiền online với danh nghĩa người thân, bạn bè có rủi ro cao và bạn sẽ là người thụ hưởng khi người vay mất khả năng tài chính, không thể thanh toán hoặc sử dụng tư cách cá nhân của bạn để vỡ nợ. Và sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước bên cho vay.

Vì vậy, khách hàng nên hạn chế hoặc từ chối cho người thân, bạn bè đứng tên vay. Vì thực ra vay nặng lãi để lại nhiều hệ luỵ cho sau này.

Cách trốn nợ ngân hàng là một trong những tội để lại nhiều hậu quả. Qua bài viết kiến ​​thức vay vốn này, hi vọng bạn đọc đã hiểu được nợ ngân hàng là điều tất yếu. Vaytienonlinenhanh chúc bạn một ngày mới hạnh phúc.

>>>Có thể bạn quan tâm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận