NDA Non Disclosure Agreement là gì mà được nhắc đến thường xuyên trong xã hội ngày nay và hầu hết không phải là một thuật ngữ xa lạ. Đặc biệt là những người làm kinh doanh có lẽ không ai không biết đến NDA. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề này. Trong đó, đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu thường thắc mắc Non Disclosure Agreement là gì và có bao nhiêu loại NDA. Cùng tham khảo nội dung bài viết sau để biết chi tiết nhé.

Non Disclosure Agreement là gì?

NDA tên đầy đủ là Non-Disclosure Agreement, có nghĩa là “thỏa thuận bảo mật về thông tin” hay thỏa thuận không tiết lộ (giữa hai hoặc nhiều bên) về thông tin, tài liệu, kiến ​​thức, bí mật mà người ký kết mong muốn giữ kín, chỉ chia sẻ mục đích chung với bên thứ ba, nhưng cũng hạn chế tối đa bên thứ ba biết.

Các dạng NDA phổ biến bao gồm: thỏa thuận bảo mật khách hàng của ngân hàng, thỏa thuận bảo mật bí mật kinh doanh, tài liệu, triết lý kinh doanh, chiến lược phát triển công ty, v.v.

Non Disclosure Agreement là gì?

Thông thường, một thỏa thuận bảo mật thông tin sẽ được ký kết khi cả hai bên công ty hoặc cá nhân hay tổ chức đang xem xét kinh doanh hoặc hợp tác và cần hiểu các quy trình được sử dụng trong kinh doanh của nhau để đánh giá mối quan hệ, tiềm năng kinh doanh và sau đó đưa ra quyết định. hợp tác.

Các loại tên gọi khác của Non-Disclosure Agreement là gì? Các thỏa thuận NDA cũng có nhiều tên khác, chẳng hạn như Confidential Disclosure Agreement, Secrecy Agreement, Confidentiality Agreement, Proprietary Information Agreement.

Thỏa thuận không tiết lộ (NDA) là một thỏa thuận pháp lý giữa ít nhất hai bên liên quan đến việc sử dụng và tiết lộ một số thông tin không công khai, thường sẽ là những thông tin độc quyền.

Các loại thỏa thuận Non-Disclosure Agreement

Non-Disclosure Agreement đơn phương

NDA đơn phương (hoặc NDA một chiều) liên quan đến hai bên, trong đó chỉ một bên (bên tiết lộ) có khả năng tiết lộ một số thông tin nhất định cho bên kia (bên nhận) và yêu cầu thông tin đó phải được giữ bí mật vì một số nguyên nhân nào đó.

Ví dụ, một thỏa thuận thường được yêu cầu nếu một nhân viên mới có quyền truy cập vào thông tin bí mật về công ty. Trong trường hợp như vậy, nhân viên sẽ là bên duy nhất của thỏa thuận.

Non-Disclosure Agreement đơn phương

Non-Disclosure Agreement song phương

Thỏa thuận Non-Disclosure Agreement song phương (còn gọi là thỏa thuận không tiết lộ hai chiều) liên quan đến hai bên, mỗi bên có ý định tiết lộ thông tin cho bên kia và cả hai đều được bảo vệ khỏi việc tiết lộ không được cho phép. Loại NDA này thông thường phổ biến khi các doanh nghiệp đang xem xét việc liên doanh hoặc sáp nhập.

Non-Disclosure Agreement đa phương

NDA đa phương được hiểu đơn giản là một thỏa thuận có sự tham gia của ít nhất ba bên. Trong đó, trong số các bên tham gia sẽ có ít nhất một bên đóng vai trò cung cấp, chia sẻ thông tin. Các bên còn lại sẽ là người nhận thông tin được chia sẻ cho các mục đích nhất định. Đặc biệt, các bên tham gia phải đảm bảo bí mật thông tin nhà cung cấp.

Vai trò của Non Disclosure Agreement là gì?

NDA đóng một vai trò quan trọng đối với các cá nhân và doanh nghiệp tham gia đàm phán các điều khoản của hợp đồng, đặc biệt là thông tin bí mật mà họ không muốn tiết lộ. Trong trường hợp này, họ có thể thoải mái chia sẻ thông tin mà không sợ bị đối thủ biết được hoặc tiết lộ thông tin ra bên ngoài.

Vai trò của Non Disclosure Agreement là gì?

Mặt khác, NDA cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ, trong tình huống hai công ty đang đàm phán về quan hệ đối tác kinh doanh nhưng muốn các điều khoản được bảo vệ lợi ích của chính họ. Theo thỏa thuận NDA, doanh nghiệp có quyền yêu cầu tất cả các bên liên quan không tiết lộ thông tin về quy trình và kế hoạch kinh doanh.

Một cách sử dụng phổ biến khác của NDA là trước các cuộc đàm phán giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng để huy động vốn. Thỏa thuận NDA giúp ngăn chặn đối thủ cạnh tranh lấy bí mật thương mại hoặc kế hoạch kinh doanh của họ. Thông tin được bảo vệ có thể bao gồm các chiến lược tiếp thị và kế hoạch bán hàng, khách tiềm năng và quy trình sản xuất hoặc phần mềm độc quyền.

Hậu quả của việc tiết lộ Non-Disclosure Agreement là gì? Nếu một bên vi phạm thỏa thuận đã ký kết trong NDA, bên kia có thể khởi kiện ra tòa để ngăn chặn việc tiết lộ thêm thông tin và yêu cầu bồi thường tài chính.

Các thành phần thiết yếu Non-Disclosure Agreement

NDA có thể được soạn thảo ở mọi cấp độ, nhưng sáu yếu tố chính được coi là cần thiết:

Các thành phần thiết yếu Non-Disclosure Agreement

  • Tên các bên tham gia thỏa thuận
  • Định nghĩa về những gì cấu thành thông tin bí mật trong các trường hợp cụ thể
  • Những loại trừ bất kỳ từ bảo mật
  • Tuyên bố về việc sử dụng hợp lý thông tin được tiết lộ
  • Khoảng thời gian có liên quan
  • Một số quy định khác

Quy trình thỏa thuận bảo mật thông tin Non-Disclosure Agreement

Để đảm bảo an toàn cho bí mật kinh doanh hay những thông tin quan trọng bí mật của doanh nghiệp, bạn cần lưu ý quy trình sau:

Bước 1: Yêu cầu người lao động ký thỏa thuận NDA theo Điều 85 của Luật Lao động Việt Nam
Bước 2: Bảo vệ thông tin trong phạm vi nội bộ
Bước 3: Phỏng vấn nhân viên trước khi nghỉ việc
Bước 4: Giám sát hoạt động của nhân viên cũ tại công ty mới

Như vậy, vaytienonlinenhanh.net vừa giải đáp chi tiết thuật ngữ Non-Disclosure Agreement là gì? cũng như các loại NDA. Bạn có thể cập nhật kiến thức này để làm rõ những thắc mắc và băn khoăn của mình về Non-Disclosure Agreement là gì.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận