Hiện nay chúng ta thường nghe nói nhiều đến big 4 ngân hàng nhưng thực sự chúng ta chưa hiểu big 4 là gì. Tại sao thuật ngữ big 4 lại được sinh viên ngành ngân hàng đón nhận và sử dụng rộng rãi. Ngay sau đây vaytienonlinenhanh sẽ giúp bạn hiểu big 4 là gì. Những ngân hàng nào được gọi là big 4 và tại sao chúng được gọi là Big 4.

Big 4 ngân hàng là gì?

Big4 ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm 4 ông lớn, dẫn đầu và chiếm ưu thế trong ngành ngân hàng. Từ này bắt nguồn từ lĩnh vực kiểm toán và được dùng để chỉ 4 công ty lớn nhất trong lĩnh vực này trên thế giới. Ngày nay, từ big 4 ngân hàng được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau để biểu thị tầm ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp này.

Big 4 ngân hàng là gì?

Các ngân hàng Big 4 cũng giống ý nghĩa như trên, nói chung là nói đến lĩnh vực kinh doanh ngân hàng có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hệ thống tài chính. Các ngân hàng này do nhà nước quản lý, tối đa trên 50%. Khi bất kỳ một trong bốn doanh nghiệp này gặp rủi ro, nó sẽ đặt nền kinh tế quốc gia vào tình trạng nguy hiểm.

Big 4 ngân hàng gồm những ngân hàng nào?

Big 4 ngân hàng tại Việt Nam thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng và thuộc những ngân hàng sau:

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là ngân hàng đầu tiên và duy nhất do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tuy do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ nhưng vẫn phát triển dựa trên các giao dịch kinh doanh và hoạt động tư vấn khách hàng. Hiện Agribank đang đáp ứng 200 sản phẩm dịch vụ.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Bởi đây là ngân hàng có nhiều ưu đãi cho nông dân, với mục tiêu phát triển nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp có nhiều chính sách ưu đãi cho nhóm đối tượng là nông dân. Vì vậy, Agribank tuy là ngân hàng nông nghiệp nhưng tài sản rất lớn do được đông đảo nông dân ủy thác gửi, vay vốn, thực hiện nhiều giao dịch…

Do đó, rõ ràng Ngân hàng Nông nghiệp Agribank là một trong bốn ngân hàng lớn. Nhưng nếu so sánh chỉ số thu nhập với các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 hàng đầu, thì Agribank ở vị trí bấp bênh so với Big 4 ngân hàng còn lại vì chi phí hoạt động kém tối ưu nhất trong nhóm.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Nằm trong top 4 ngân hàng Việt Nam, Vietinbank cũng là ngân hàng có một phần vốn điều lệ từ nhà nước. Được biết đến là ngân hàng chủ lực và vững chắc của nền kinh tế nước nhà. Thời điểm gần đây nhất, lợi nhuận chưa thuế đạt 16.450 tỷ đồng.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Là một ngân hàng quốc doanh, ngân hàng này luôn đi đầu trong việc đáp ứng kịp thời nhu cầu cho vay dịch vụ tài chính để gia tăng khối lượng giao dịch và mức độ sử dụng dịch vụ, tạo ra các dòng kinh tế bền vững và vượt mục tiêu đề ra.

Vietinbank luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm và đào tạo con người một cách chuyên nghiệp nhất có thể vì ngân hàng này vững mạnh và phát triển dù là một ngân hàng có vốn nhà nước. Sự phát triển lâu dài đến đỉnh cao phụ thuộc vào những yếu tố này.

Là một trong 4 ngân hàng lớn của Việt Nam, Vietinbank tiếp tục đóng góp tích cực và luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội. Thực hiện có hiệu quả các nguyên tắc, chính sách của đảng và nhà nước.

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam BIDV được thành lập năm 1957, đến nay đã hơn 60 năm hình thành và phát triển. Ngân hàng BIDV với thành tích nổi bật nhất gần đây phải kể đến là năm 2018 đạt thành tích “Top 2000 Công ty đại chúng quyền lực nhất trên thế giới”.

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Trong thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục hoạch định chiến lược đến năm 2025 và 2030 như: “Nâng cao vai trò là ngân hàng thương mại cổ phần lớn của Nhà nước, giữ vững vị thế là ngân hàng chủ lực, trách nhiệm của đất nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước… Top 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á”

Vì vậy, Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển BIDV được xếp vào danh sách 4 ngân hàng lớn. Vừa qua, BIDV lãi trước thuế 9.026 tỷ đồng, với tổng tài sản đạt 1.516.686 tỷ đồng. Vẫn giữ vững vị thế “Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản”.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Trong những năm gần đây, Vietcombank 3 năm liền đạt danh hiệu “Top 10 doanh nghiệp uy tín ngành trọng điểm và cũng là đơn vị duy nhất đại diện cho ngành tài chính ngân hàng góp mặt trong danh sách.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngoài ra, Vietcombank còn được xếp hạng trong top 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực sau:

  • Bảo hiểm
  • Ngân hàng
  • Địa ốc
  • Vật liệu xây dựng
  • Xây dựng

Hiện nay, Vietcombank đang không ngừng cố gắng bổ sung thêm nhiều dịch vụ, tiện ích giao dịch để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng dịch vụ. Chẳng hạn, Vietcombank đã triển khai nhiều dịch vụ như đặt lịch hẹn với nhân viên Vietcombank có thể đặt lịch trên ứng dụng VCB Digibank và website Vietcombank cho khách hàng tại các thành phố lớn như: TP.HCM, thủ đô Hà Nội. .

Big 4 ngân hàng Việt Nam có ưu điểm gì so với ngân hàng khác?

Được biết đến là trụ cột chính của ngành tài chính, các dịch vụ do big 4 ngân hàng lớn cung cấp cũng có những ưu điểm vượt trội so với các ngân hàng khác. Dưới đây là một số tính năng nổi bật khách hàng có thể tham khảo.

Hạn mức mục kinh doanh lớn

Với tổng tài sản khổng lồ và sự hỗ trợ của nhà nước, 4 ngân hàng lớn luôn tạo điều kiện khi gặp khó khăn trong kinh doanh. Số tiền bạn có thể vay tại các ngân hàng này cũng có hạn mức lớn hơn so với các ngân hàng khác trong cùng hệ thống. Sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào các dự án quy mô lớn.

Big4 ngân hàng Việt Nam có ưu điểm gì so với ngân hàng khác?

Tuy nhiên, không phải lĩnh vực đầu tư nào doanh nghiệp cũng có thể đăng ký vay vốn tại một trong 4 ngân hàng lớn. Các lĩnh vực này cần được đưa vào phạm vi cho phép theo quy định của các đơn vị tài chính cụ thể, và trong một số trường hợp đặc biệt còn phải được sự chấp thuận của nhà nước.

Kết nối các đối tác nước ngoài

Big 4 là tập hợp các ngân hàng có mối liên kết và hợp tác với nhiều ngân hàng lớn, tổ chức tài chính nổi tiếng trên thế giới. Do đó, đây cũng là một lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp muốn làm việc với các đối tác nước ngoài. Uy tín của đơn vị tài chính là yếu tố quan trọng làm tăng niềm tin của các bên đối với doanh nghiệp.

Với việc lựa chọn 4 ngân hàng lớn, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về chính sách đối ngoại của tổ chức tài chính. Ngoài kết nối mạnh mẽ và ổn định, đơn vị này còn cung cấp các giải pháp thanh toán tài chính ổn định, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tài chính luôn đổi mới

Trong suốt quá trình phát triển của mình, Big 4 luôn cam kết đổi mới chất lượng dịch vụ và dịch vụ tài chính. Điều này nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tài chính tốt nhất có thể. Khi chọn Big 4, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm rằng lợi nhuận của bạn thuộc hàng tốt nhất trên thị trường tài chính.

Các dịch vụ tài chính cũng không ngừng đổi mới để phù hợp hơn với từng nhóm khách hàng cụ thể. Bên cạnh đó, đối với mỗi khách hàng, ngân hàng luôn đầu tư, nghiên cứu để cung cấp các dịch vụ tài chính hoàn thiện nhất, đáp ứng nhu cầu tài chính và vốn của mọi đối tượng khách hàng,.…

Tại sao gọi những ngân hàng trên là big 4?

Cũng có những lý do tại sao các ngân hàng này được gọi là Big 4. Không phải cứ muốn được gọi là được mà còn dựa vào nhiều yếu tố. Điều này được xác định bởi tổng tài sản của 4 ngân hàng lớn vượt quá 10 tỷ và bốn ngân hàng lớn đều là ngân hàng thương mại nhà nước.

Tại sao gọi những ngân hàng trên là big 4?

Big 4 ngân hàng lớn ở nước ta có một điểm chung, đó là tuy thành lập vào thời điểm khác nhau nhưng trụ sở chính đều ở Hà Nội. Mục đích của việc big 4 đặt trụ sở tại Hà Nội là nhằm nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu tại mảnh đất màu mỡ này, đồng thời cũng là nơi dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch kinh tế quan trọng.

Ngoài ra, nếu để ý, các ngân hàng hàng đầu thế giới đều có trụ sở tại các thành phố lớn nổi tiếng. Nó không chỉ được thiết kế để đánh bóng thương hiệu tại các thành phố lớn mà còn phù hợp với mọi đối tác đến giao dịch.

Big4 ngân hàng là thuật ngữ nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính và là tập hợp các đơn vị có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Hi vọng qua bài viết này của vaytienonlinenhanh chia sẻ, khách hàng có thể tìm hiểu thêm về các ngân hàng uy tín và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận