Nếu như bạn là người thường xuyên cập nhật và theo dõi các trang tạp chí về tài chính hay đã từng chơi chứng khoán, quan tâm về tài chính thì chắc đã từng bắt gặp thuật ngữ YOY là gì?. Bài viết dưới đây vaytienonlinenhanh.net sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết về thuật ngữ này.

Yoy là gì?

YOY là một từ viết tắt của Year On Year. Một chỉ số dùng để so sánh những kết quả tài chính của một đơn vị công ty, doanh nghiệp hay toàn bộ nền kinh tế trong khoảng một thời gian nhất định.

Yoy là gì?

Chỉ số YOY được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính chứng khoán. Nắm bắt và hiểu rõ các chỉ số này sẽ giúp bạn biết được sự tăng trưởng hay tuột dốc của một đơn vị tổ chức hay của một quốc gia.

Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

Hiểu rõ được đặc trưng và ý nghĩa của YOY sẽ giúp bạn nắm bắt được tầm quan trọng của chỉ số Year Over Year đối với nền kinh tế.

Đặc trưng của YOY

Như các bạn cũng đã biết YOY là gì?, đây là thuật ngữ được sử dụng cho các đơn vị công ty, doanh nghiệp đang kinh doanh trên thị trường. YOY áp dụng cho tất cả các ngành nghề, không phân biệt quy mô lớn – nhỏ.

YOY giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhằm đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể. Ví dụ, trong báo cáo tài chính vào năm 2021 vừa qua, đơn vị công ty A chỉ rõ những biến động tăng trưởng hay đi xuống theo từng giai đoạ chi tiết. Dựa vào chỉ số đó mà bạn có thể đánh giá được một doanh nghiệp.

Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

Ý nghĩa của YOY

YOY là một chỉ sổ cực quan trọng trong vấn đề báo cáo tài chính. Hỗ trợ người đọc báo cáo tài chính có thể hình dung rõ được rất nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chỉ số YOY giúp đơn vị tổ chức đánh giá được tình hình kinh tế, kinh doanh của doanh nghiệp đó.
So sánh sự tăng trưởng theo hàng tháng, hàng năng hoặc theo quý của doanh nghiệp.
Đánh giá hiệu suất về tài chính, lợi nhuận đang có chiều hướng tốt hay xấu.
Xem xét chỉ số YOY để đánh giá hiệu suất đầu tư cũng như định hướng sự phát triển bền vững.

Cách tính chỉ số YOY

Mặc dùng chỉ số YOY đánh giá sự tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên cách tính chỉ số YOY khá đơn giản, không quá khó như bạn nghĩ.

Bước 1: Lấy số liệu của năm nay trừ đi số liệu của năm trước. Với việc tính toán số liệu này sẽ giúp bạn đánh giá được doanh nghiệp đang có sự tăng trưởng hay là đang giảm.

Bước 2: Lấy kết quả của bước 1 chia cho số liệu của năm trước. Việc tính toán này sẽ cho ta thấy được tốc độ tăng trưởng của năm nay so với năm trước.

Bước 3: Lấy kết quả của bạn vừa tra cứu được quy đổi về tỷ lệ phần trăm. Đây chính là chỉ số YOY mà bạn đang cần tìm kiếm.

Để các bạn dễ hiểu hơn, vaytienonlinenhanh cho bạn một ví dụ cụ thể: Đơn vị công ty doanh thu năm trước là 130 tỷ đồng, doanh thu cho năm nay là 150 tỷ đồng. Chúng ta sẽ có chỉ số YOY theo 3 bước sau đây:

Bước 1: doanh thu của doanh nghiệp năm nay so với năm trước: 150 – 130 = 20 tỷ đồng.

Bước 2: Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp năm nay so với năm trước là: 20 : 150 = 0,133.

Bước 3: Quy đổi về đơn vị %: 0,133 = 13,3%. Đây là chỉ số YOY của doanh nghiệp.

Tại sao cần phải tính chỉ số YOY?

Chỉ số YOY giúp cho các nhà đầu tư tính toán được chính xác hiệu suất của doanh nghiệp khi loại bỏ sự tác động của những yếu tố khách quan, thời vụ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Tại sao cần phải tính chỉ số YOY?

Kết quả hoạt động của một doanh nghiệp được phản ánh chính xác qua 3 yếu tố, đó là doanh thu, lợi nhuận và chỉ số tài chính. Các yếu tố này sẽ được thay đổi theo từng chu kỳ, mùa vụ, có mùa cao điểm và cũng có mùa thấp điểm.

Khi tiến hành so sánh YOY trong cùng khoảng thời gian nhất định, ví dụ doanh thu trong quý tháng 1/2022 so với quý tháng 1/2021 sẽ đưa ra được những quyết sách, hướng đi, kế hoạch đúng đắn, hiệu quả hơn trong tương lai, làm giảm sự ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ.

Ưu và nhược điểm của so sánh chỉ số YOY

Sau khi tìm hiểu chi tiết về YOY là gì? Chúng ta cùng nhau điểm qua chi tiết những ưu điểm và hạn chế của việc so sánh chỉ số YOY.

Ưu và nhược điểm của so sánh chỉ số YOY

Ưu điểm YOY

Khi so sánh chỉ số YOY, chúng ta bỏ qua tính thời vụ để đem đến sự khách quan nhất.
YOY giúp doanh nghiệp rút gọn quá trình phân tích, đánh giá sự phát triển để đưa ra kết quả cuối cùng nhanh nhất.
Việc so sánh chỉ số YOY rất đơn giản, các thao tác hoàn toàn không cần đến máy tính nhưng vẫn đưa ra một con số chính xác.

Nhược điểm YOY

Nếu chỉ tính toán kết quả chỉ số YOY theo năm thì sẽ không nhìn được sự biến động qua hàng tháng hoặc theo quý.
Nếu khoảng thời gian có sự tăng trưởng âm thì đó sẽ là một kết quả hoàn vô nghĩa.
Cung cấp những thông tin còn hạn chế do chỉ so sánh chỉ số giữa các năm với nhau.
Tuy chỉ số YOY cung cấp được nhiều ý nghĩa như xu hướng quan sát thì chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Một số ví dụ về cách đọc chỉ số YOY trong báo cáo tài chính

Có thể căn cứ vào những ví dụ sau đây để có thể hiểu về cách đọc chỉ số YOY trong báo cáo tài chính. Chi tiết như sau:

Ví dụ 1:

Doanh thu bán lẻ trong 5 tháng đầu là 206 triệu đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, có nghĩa là 5 tháng đầu năm nay tăng 3% so với 5 tháng đầu năm trước.

Từ đó, năm trước đó bán lẻ trong 5 tháng đầu doanh thu là 300 triệu đồng (206 – 200 triệu = 6 triệu), tăng trưởng 6 triệu, tương ứng với tốc độ tăng trưởng là 6 : 206 = 0,03 triệu đồng tương đương với 3%.

Ví dụ 2:

Một kênh Youtube đạt được 8.000 lượt xem trong tuần đầu tiên của tháng 2, giảm sút 25% so với cùng kỳ tháng trước, có nghĩa là số lượt xem của tuần đầu tháng 1 có lượt xem cao hơn tuần đầu của tháng 2.

Vậy tuần đầu của tháng 1 số lượt xem đạt được 10.000 lượt (tháng 2 giảm xuống 2000 lượt xem) 2000/8000 = 0,25 lượt xem và chiếm 25%.

Kết luận

Từ những thông tin chia sẻ trên của vaytienonlinenhanh, chắc chắn bạn đã nắm bắt được thông tin về YOY là gì?. Việc nắm bắt và hiểu rõ cách tính chỉ số YOY sẽ giúp nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận