Hiện nay, ngoài những tờ tiền giấy truyền thống thì tờ tiền Polymer được sử dụng rộng rãi và hầu như thay thế hoàn toàn cho tiền giấy. Tuy nhiên, việc sử dụng phổ biến là thế nhưng mấy ai có thể biết được rõ về nguồn gốc và xuất xứ của tờ tiền này. Để biết được các thông tin chi tiết, hãy cùng vaytienonlinenhanh tìm hiểu chi tiết về tiền Việt Nam được in ở đâu nhé.

Việt Nam có in tiền được không?

Hiện tại thì Việt Nam chúng ta có thể tự in tiền với Nhà máy in tiền Quốc gia Việt Nam. Và Nhà máy in tiền Việt Nam đã được chuyển đổi thành công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước nắm quyền.

Với vốn Nhà nước 100% cùng chức năng chính là in tiền, cung ứng tiền cho nền phát triển kinh tế hiện nay. Vì thế mà Việt Nam có thể in tiền chứ không phải in ở nước ngoài.

Các mệnh giá tiền đang có trên thị trường Việt Nam

Hiện tại trên thị trường tiền tệ Việt Nam đang được lưu hành và sử dụng với 12 mệnh giá tiền tệ khác nhau, và trong đó bao gồm tiền giấy và tiền Polymer. Chi tiết các mệnh giá như sau:

– Tiền giấy:

Tờ 100 đồng
Tờ 200 đồng
Tờ 500 đồng
Tờ 1000 đồng
Tờ 2000 đồng
Tờ 5000 đồng

– Tiền Polymer :

Tờ 10.000 đồng
Tờ 20.000 đồng
Tờ 50.000 đồng
Tờ 100.000 đồng
Tờ 200.000 đồng
Tờ 500.000 đồng

Tiền Việt Nam in bằng chất liệu gì?

Tờ tiền Polymer là hình thức được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, và hầu như chiếm đa số so với tiền giấy khi mà có nhiều mệnh giá tiền được in bằng Polymer. Tuy nhiên thì hiện tại Việt Nam vẫn in song song với hai chất liệu chính này.

Chất liệu tiền giấy

Tiền giấy (cotton) không phải được làm từ các loại giấy thông thường bởi khả năng của giấy thông thường đa số hấp thụ nước dễ dàng, rất nhanh hỏng. Thay vào đó, tiền giấy sẽ được sản xuất chiếm đến 80% cotton (hay sợi bông), đôi khi sẽ được trộn với sợi dệt.

Tiền Polymer

Tờ tiền Polymer có cấu tạo gồm đến 3 lớp: trong đó có lớp giấy nền, phủ mờ và vecni. Hiện tại thì tờ tiền Polymer là loại tiền chống thấm nước, cũng chống giả đặc trưng được sử dụng công nghệ cao để cài hình ẩn.

Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Tiền Polymer Việt Nam được lưu thông rộng rãi trên thị trường với các mệnh giá 10 ,20, 50,100, 200 và 500 nghìn. Tiền Polymer được in tại nhà máy in tiền Việt Nam có vị trí địa lý tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Chất liệu Polymer được đưa vào sử dụng in tiền Việt Nam vào năm 2003. Trước đó vào năm 1995, khi chất liệu Polymer được các nước trên thế giới sử dụng phổ biến do nhiều tính chất vật lý cực kỳ tốt thì nước ta đã cử người sang nước ngoài (Úc và Singapore) để nắm rõ quy trình và kinh nghiệm về in tiền trên chất giấy nền Polymer.

Hiện nay, Nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam đã tự chủ về in tiền Polymer mà không cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ đơn vị của Australia và tiền Polymer Việt Nam đang là một loại tiền có độ bảo an cao, khó có thể mà làm giả.

Quy trình in tiền tại Việt Nam

Rất khó có thể biết chính xác quy trình in tiền được diễn ra như thế nào. Tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Kế hoạch in đúc tiền

 • Việc đúc, in tiền sẽ được thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước với Nhà máy in tiền Việt Nam.
 • Kế hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật in tiền sẽ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.
 • Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện quá trình kiểm tra về chất lượng của các loại tiền được in trước khi bàn giao cho ngân hàng.
 • Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn quy trình quản lý các loại tiền in, đúc cho Nhà máy in tiền. Cũng như hướng dẫn, giám sát cơ sở in tiền, đúc tiền thực hiện tiêu hủy các loại giấy in tiền, sản phẩm in, đúc bị hư hỏng.

Thực hiện in tiền Việt Nam

Nhà máy in tiền chịu trách nhiệm cho việc chuẩn bị công cụ, trang thiết bị, máy móc để thực hiện quá trình in ấn. Cơ sở in tiền, đúc tiền sẽ được trình lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được phê duyệt mẫu in, đúc thử, bản in gốc, khuôn đúc gốc trước khi in, đúc chính thức.

Bên phía công ty in tiền sẽ đảm bảo về chất tiền in, đúc tiền theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đúng số lượng mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước duyệt.

Hướng dẫn cách nhận biết tiền thật giả

Như vậy các bạn đã nắm bắt được chi tiết về tiền Việt Nam được in ở đâu rồi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách nhận biết tiền thật và tiền giả nhé.

Mặc dù được in với công nghệ cao nhưng vẫn khó tránh được tiền Polymer được làm giả, làm nhái bản gốc. Vì thế để phân biệt được tiền thật giả như thế nào, các bạn tham khảo một số cách phổ biến dưới đây nhé.

Dùng tay vò đồng tiền

Tờ tiền polymer thật thường có độ bền cơ học cao nên khi chúng ta dùng tay vo đồng tiền này lại và thả ra sẽ thấy đồng tiền có tính đàn hồi cao, không bị nát. Còn đối với tiền giả sẽ không thể ngay lập tức đàn hồi trở về như ban đầu được.

Hướng dẫn cách nhận biết tiền thật giả

Dùng ánh sáng để soi đồng tiền

Một kỹ thuật mà chỉ có tờ tiền Polymer thật mới có thể làm được đó chính là cách in chìm, cụ thể khi ánh sáng chiếu vào tờ tiền thật bạn sẽ thấy được:

 • Tiền polymer có mệnh giá 20.000 đồng đến 500.000 đồng khi soi ánh sáng vào sẽ thấy được chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Tiền polymer có mệnh giá 10.000 đồng khi chúng ta soi ánh sáng sẽ thấy hình ảnh của chùa một cột.
 • Con đối với các loại tờ tiền giả thì hoàn toàn không thể làm được điều này.

Các yếu tố in nổi trên đồng tiền

Những yếu tố in nổi đặc trưng trên tờ tiền Polymer thật đó chính là:

 • Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Quốc huy
 • Dòng chữ “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”
 • Mệnh giá bằng số và bằng chữ

Khi chúng ta đưa tay sờ vào các yếu tố in nổi này sẽ có cảm giác bị nhám tay và tờ tiền giả thì cảm thấy trơn, không bị nhám như tờ tiền thật.

Kiểm tra tiền thật bằng các ô trong suốt

Ở góc tờ tiền Polymer sẽ các ô trong suốt khi nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ sẽ phát ra từ bóng đèn sợi đốt hoặc bật lửa,… chúng ta sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng và mỗi một mệnh giá tiền sẽ có một hình ảnh hiển thị đặc trưng riêng. Đối với tiền giả hoàn toàn không thể làm được.

Dùng máy soi tiền

Dùng máy soi tiền để phân biệt tiền Polymer thật hay giả được xem là biện pháp chắc chắn nhất, nhưng máy soi tiền chỉ được trang bị ở các ngân hàng hay một số cửa hàng vàng bạc lớn.

Vì sao ngân hàng không in thật nhiều tiền?

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều quan tâm đặc biệt đến. Vì có một số lý do để ngân hàng không thể in tiền một cách tùy tiện. Theo đó, tuân thủ nguyên tắc phát hành tiền Polymer tại Việt Nam là dựa trên cơ sở trữ kim và cơ sở đảm bảo bằng hàng hoá. Việc tờ tiền Polymer hạn chế phát hành nhằm các mục đích như sau:

 • Bảo vệ giá trị của tiền Polymer, tránh tối đa sự lạm phát, từ đó tờ tiền Polymer sẽ có giá trị cao hơn và cuộc sống của người dân.
 • Thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa sử dụng tờ tiền này làm trung gian cho các cuộc mua bán. Chính điều này sẽ bổ trợ cho việc thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển, xây dựng đất nước giàu mạnh.
 • Ngân hàng nhà nước cần phát hành tiền Polymer với hạn mức và số lượng theo chính sách cũng như quy định tiền tệ trong và ngoài nước. Và tất nhiên, mỗi lần in, đúc tiền sẽ phải trải qua những lần khảo sát, đánh giá và các cuộc họp giữa Ngân hàng, bộ tài chính và chính phủ,…

Kết luận

Trên đây vaytienonlinenhanh vừa giới thiệu đến những thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về tiền Việt Nam được in ở đâu cũng như cách phân biệt tiền thật giả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về tiền Việt Nam, cảm ơn bạn đã theo dõi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận