Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, vốn hóa thị trường là một trong các khái niệm mà bất kỳ người chơi nào cũng cần phải biết đến, bởi đây được xem là một trong những yếu tố thường được sử dụng để lựa chọn mã cổ phiếu đầu tư phù hợp. Vậy vốn hóa thị trường là gì? Hãy cùng vaytienonlinenhanh tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết sau nhé.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu hiện tại đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán của một công ty hay doanh nghiệp.

Nói một cách ngắn gọn dễ hiểu thì vốn thị trường chính là số tiền cần phải bỏ ra để mua lại một doanh nghiệp theo giá trị trên thị trường ở thời điểm mua.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường có những loại nào?

Hiện nay, về cơ bản thì vốn thị trường được chia làm 4 nhóm bao gồm: Nhóm có vốn hóa lớn, vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Nhóm Tên khác VHTT (Tỷ VND)
Vốn hóa lớn Largecap >10,000
Vốn hóa vừa Midcap >=1,000 và <=10,000
Vốn hóa nhỏ Smallcap >=100  và <1,000
Vốn hóa siêu nhỏ Microcap <100

Vốn hóa lớn (Large-cap)

Các doanh nghiệp có mức vốn hóa thị trường lớn hơn 10.000 tỷ VNĐ thì sẽ được xếp vào nhóm Large-cap (còn được gọi khác là Bluechip). Đối với nhóm này thì có số lượng sổ phiếu lớn và giá cổ phiếu cao. Nhưng đây không thuộc nhóm cổ phiếu mang tính chất đột phá. Tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận đem lại không quá cao.

Một số mã cổ phiếu large-cap như: VIC (Tập đoàn VINGROUP), BID (Ngân hàng BIDV), GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam),…

Vốn hóa vừa (Mid-cap)

Những doanh nghiệp có mức vốn hóa thị trường dao động từ khoảng 1.000 đến 10.000 tỷ VNĐ. Nhóm Mid-cap có giá cổ phiếu ở mức trung bình và số lượng cũng ít hơn so với nhóm Large-cap nhưng đây là nhóm có khả năng tăng trưởng tốt. Hơn thế nữa, nhóm này có tiềm năng hơn so với nhóm Large-cap. Tuy nhiên, việc đầu tư vào nhóm này mang rủi ro cao hơn.

Một số mã Mid-cap tiêu biểu của nhóm này: PGC (Tổng Công ty Gas Petrolimex), BSI ( CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam),…

Vốn hóa nhỏ (Small-cap)

Small-cap là một nhóm có giá trị cổ phiếu thấp cũng như số lượng cổ phiếu ít. Quy mô vốn nhỏ, chỉ từ 100 tỷ cho đến dưới 1.000 tỷ VNĐ. Môi trường khá cạnh tranh nên khiến cho các doanh nghiệp nằm trong nhóm này thường sẽ bị lãng quên và ít được đánh giá cao.

Bên cạnh đó khi đầu tư vào nhóm Small-cap này, bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro lớn. Bởi các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ thì luôn tìm ẩn nguy phá sản, cũng như bạn khó nắm bắt và xác thực được những thông tin liên quan đến tình hình kinh doanh để đánh giá xu hướng của cổ phiếu doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, rủi ro lớn thì đi kèm với tiềm năng lợi nhuận rất cao. Vì thế mà nhóm cổ phiếu này được các nhà đầu tư ưa mạo hiểm quan tâm đến.

Ví dụ một số mã tiêu biểu của nhóm Small-cap: BRS (CTCP Dịch vụ Đô thị Bà Rịa), CIG (CTCP COMA 18), CMV (CTCP Tập Đoàn CMH VIETNAM),…

Vốn hóa thị trường có những loại nào?

Vốn hóa siêu nhỏ (Micro-cap)

Nhóm này thuộc các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa dưới 100 tỷ VNĐ. Vì thế có giá cổ phiếu cực kỳ thấp, việc đầu tư vào nhóm này phải đối mặt với những rủi ro lớn, thậm chí là rất lớn.

Ví dụ một số mã của nhóm này: Mã NTB (CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584), DXV (CTCP VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng), HAS (CTCP Hacisco),…

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Đối với những nhà đầu tư lớn hay quỹ đầu tư thì giá trị vốn hóa thị trường là yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm đến. Bởi vì vốn hóa thị trường thể hiện được quy mô hoạt động của doanh nghiệp thông qua giá trị và số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Cùng với đó, giá trị của cổ phiếu có thể biểu hiện cho vị thế, tiềm năng hay là sự đánh giá của thị trường đối với doanh nghiệp này. Ngoài ra với quy mô vốn hóa lớn thì sẽ giúp cho các chủ nhà đầu tư tránh được các rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Đồng thời giúp cho các cổ đô thoái vốn nhanh và hoàn toàn không mất quá nhiều chi phí khi thực hiện thoái vốn.

Đối với những doanh nghiệp có vốn hóa cao thường có rủi ro thấp hơn nên đáng tin cậy và ngược lại. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư sao cho hiệu quả, tối ưu mang lại lợi nhuận cao nhưng vẫn trong mức rủi ro có thể chấp nhận.

Cách tính Vốn hóa thị trường tại Việt Nam

Như đã chia sẻ ở trên thì các bạn cũng đã nắm bắt được vốn thị trường là gì? Cùng tiếp tục tham khảo cách tính vốn hóa thị trường tại Việt Nam nhé, công thức khá đơn giản, bao gồm:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu hiện tại x Cổ phiếu đang lưu hành

Ví dụ: Nếu một doanh nghiệp được chọn, đang báo gió trên thị trường với mức giá 78 đô la cho một cổ phiếu và số lượng của phiếu đang lưu hành là 10 triệu cổ phiếu, thì vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này bằng 780 triệu đô la.

Đặc biệt, vốn hóa thị trường là một chỉ số dùng để mô tả về quy mô của một doanh nghiệp, nhưng bạn không nên nhầm lẫn với giá trị thực sự của doanh nghiệp. Một số danh mục có vốn hóa thị trường:

  • Vốn hóa lớn: Vốn hóa thị trường trên 10 tỷ đô la, ví dụ như Microsoft và General Electric.
  • Vốn hóa trung bình: Có vốn hóa thị trường từ 2-10 tỷ đô la, ví dụ như Tripadvisor và Western Union.
  • Vốn hóa nhỏ: Có vốn hóa thị trường từ 300 triệu đô la Mỹ đến 2 tỷ đô la Mỹ, ví dụ như công ty Tag Immobilien và Triumph Group.

Những sai lầm thường mắc phải khi tìm hiểu về vốn hóa thị trường

Mặc dù vốn hóa thị trường là giá trị của cổ phiếu đang lưu hành của một doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng nhất là nó không thực sự đo lường được giá trị vốn sở hữu của một doanh nghiệp, nó đơn giản chỉ là phản ánh tổng giá trị của cổ phiếu doanh nghiệp đó.

Giá trị của cổ phiếu thường được thị trường định giá cao hơn hoặc sẽ là thấp hơn, tức có nghĩa là giá thị trường chỉ xác nhận được mức độ mà thị trường có thể sẵn sàng chi trả cho cổ phiếu đó. Tuy nhiên, không xác định số tiền mà doanh nghiệp sẽ phải trả để có được trong một giao dịch sáp nhập.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, vaytienonlinenhanh hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về vốn hóa thị trường là gì cũng như cách tính vốn hóa thị trường. Chúc bạn đầu tư thành công nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận