Vòng quay vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động bình quân như thế nào? Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động? Tất cả sẽ được vaytienonlinenhanh giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết sau. Mời các bạn cùng tham khảo qua nhé.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là tổng tài sản của một tổ chức hay một doanh nghiệp có tính thanh khoản cao. Vốn lưu động được xem như là nguồn tài sản có sẵn nhằm đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp đó được diễn ra và hoạt động bình thường.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là một thành quần quan trọng của vốn hoạt động trong một doanh nghiệp. Vì thế việc duy trì và phát triển vốn lưu động của doanh nghiệp đó cực kỳ quan trọng. Cần trang bị kiến thức về công thức tính vốn lưu động cũng như công thức tính vòng quay vốn lưu động.

Công thức tính vốn lưu động

Công thức tính vốn lưu động hiện nay khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tính theo công thức như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ phải trả ngắn hạn

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn: đây là tài sản thuộc quyền quản lý và sở hữu của doanh nghiệp, và tài sản này có thời hạn sử dụng, luân chuyển và thu hồi trong một kỳ kinh doanh hoặc trong vòng một năm. Tài sản ngắn hạn có thể tồn tại dưới hình thức là tiền, hiện vật (vật tư, hàng hóa), thuộc dạng đầu tư ngắn hạn và các khoản nợ phải thu.

Nợ phải trả ngắn hạn: đây là khoản nợ mà cần phải thanh toán trong thời hạn một năm. Trong đó bao gồm những khoản phải trả, nợ dồn tích và các khoản vay ngắn hạn.

Trong trường hợp tài sản ngắn hạn ít hơn so với nợ ngắn hạn thì vốn lưu động sẽ bị âm. Từ đó, chúng ta có thể đánh giá được doanh nghiệp đang trong giai đoạn thâm hụt vốn lưu động. Và lưu ý, doanh nghiệp không nên duy trì trạng thái thâm hụt vốn lưu động này trong thời gian dài.

Công thức tính vốn lưu động bình quân

Công thức tính vốn lưu động bình quân cũng khá đơn giản, các bạn nhanh chóng tính theo công thức như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 12 tháng/ 12

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành của một chu kỳ kinh doanh. Chỉ số này càng lớn thì chứng tỏ doanh nghiệp đó đang hoạt động kinh doanh ổn định và sử dụng vốn lưu động một cách hiệu quả.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Để các bạn dễ hơn về vòng quay lưu động thì chúng tôi đưa ra ví dụ như: Một doanh nghiệp thực hiện kinh doanh từ các bước đầu tiên theo như kế hoạch cho đến khi ra mắt sản phẩm, đem bán và thu lại tiền để tiếp tục sản xuất. Điều này khẳng định doanh nghiệp này đã hoàn thành chu kỳ kinh doanh, và đây được gọi là vòng quay vốn lưu động.

Nhưng ngược lại, nếu chỉ số của vòng quay vốn lưu động thấp thì sẽ điều đó sẽ khẳng định năng suất, chuyển hàng hóa và thu hồi vốn chậm. Nếu như tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng là tồn kho, hoạt động kém hiệu quả, không tăng trưởng.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực và ngành nghề mà vòng quay vốn lưu động sẽ khác nhau. Nhưng thông thường thì vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp trong kinh doanh sẽ cao hơn so với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Công thức tính vòng quay vốn lưu động được tính theo công thức như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

Doanh thu thuần: đây là tất cả doanh thu của một doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ các loại thế, doanh thu và chi phí.

Vốn lưu động bình quân: đây là lượng vốn lưu động của cả một doanh nghiệp chia đều trong 12 tháng lấy bình quân.

Vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh

Vòng quay lưu động trong kinh doanh có vai trò cực kỳ quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bên cạnh quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó, thì vòng quay lưu động mang ý nghĩa đối với doanh nghiệp như sau:

  • Vòng quay vốn lưu động cho ta thấy được trạng thái hoạt động kinh doanh tốt hay là thấp.
  • Vòng quay vốn lưu động thấp cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang bị trì trệ, số lượng hàng tồn kho lớn, không tiêu thụ hàng hóa dẫn đến tồn đọng vốn. Vì thế doanh nghiệp cần phải đưa ra chiến lược kinh doanh mới, hiệu quả khi chỉ số vòng quay vốn lưu động thấp.
  • Vòng quay vốn lưu động tốt cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang phát triển. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhanh thu hồi vốn, tăng cường quay vòng vốn để đẩy mạnh cho việc kinh doanh.

Vòng quay vốn lưu động bao nhiêu là hợp lý?

Hoàn toàn không có con số cụ thể cho việc phải có bao nhiêu vòng quay lưu động mới là hợp lý. Vì nó phụ thuộc vào mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Vòng quay vốn lưu động bao nhiêu là hợp lý?

Nếu như một doanh nghiệp lúc nào cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt về vốn như vốn để mua hàng hóa, vật liệu đầu vào, thiếu hụt tiền trả lương nhân viên thì đó chính là dấu hiệu của việc vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp đó đang rất thấp. Ngược lại thì vòng quay vốn lưu động càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tốt.

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả

Để có thể tự làm chủ được nguồn vốn lưu động thì doanh nghiệp cần nắm rõ 3 điểm đối với vốn lưu động tiền mặt, hàng tồn kho và quản lý nợ tồn đọng.

Quản lý tiền mặt

Bạn cần xác định được tổng số tiền mặt của doanh nghiệp là bao nhiêu? và trong đó thì bạn sử dụng được tất cả hay chỉ một con số cụ thể để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Việc quản lý tiền mặt rất quan trọng giúp bạn có thể kiểm soát được cũng như có kế hoạch sử dụng một cách hiệu quả.

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả

Quản lý hàng tồn kho

Việc kinh doanh đang chậm kéo theo tình trạng hàng tồn kho nhiều, dẫn đến việc thu hồi vốn chậm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh cũng như vòng quay vốn lưu động. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên giảm sản xuất khi không có bán được sản phẩm để tránh tình trạng tồn kho quá nhiều.

Quản lý nợ tồn đọng

Đây được xem là trách nhiệm của bộ phận công nợ và làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quản lý vốn lưu động. Việc thu hồi nợ tốt, nhanh chóng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có nhiều tiền mặt nhằm bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.

Kết luận

Trên đây là bài viết cách tính vốn lưu động bình quân chính xác nhất hiện nay được vaytienonlinenhanh chia sẻ, gửi đến bạn cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về vốn lưu động. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống kinh doanh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận