Vòng quay khoản phải trả là một thước đo chỉ số tài chính mà tất cả các doanh nghiệp đều cần phải hiểu và chú ý đến. Để có cái nhìn tổng thể nhất về số liệu này, hãy đọc và theo dõi bài viết dưới đây!

Vòng quay khoản phải trả là gì?

Hệ số vòng quay khoản phải trả được hiểu là chỉ số vòng quay các khoản phải trả hay hệ số vòng quay khoản phải trả. Chỉ số tài chính này dùng để thanh toán công nợ đối với nhà cung cấp. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh về khả năng chiếm dụng vốn đối với các nhà cung cấp.

Vòng quay khoản phải trả là gì?

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả đo lường tốc độ một doanh nghiệp thanh toán cho các chủ nợ và nhà cung cấp để mở rộng hạn mức tín dụng. Tỷ lệ này được các chuyên gia kế toán định lượng bằng cách tính số lần trung bình một công ty thanh toán số dư AP (các khoản phải trả) trong một khoảng thời gian nhất định. Trên bảng cân đối kế toán của công ty, vòng quay khoản phải trả là thước đo quan trọng về tính thanh khoản và cách doanh nghiệp quản lý dòng tiền.

Công thức tính vòng quay khoản phải trả như thế nào?

Tính tỷ lệ vòng quay khoản phải trả cho một doanh nghiệp cũng đơn giản, các bạn áp dụng công thức sau:

Vòng quay các khoản phải trả = Doanh số mua hàng thường niên / Các khoản phải trả trung bình

Trong đó:

  • Doanh số mua hàng thường niên = Giá vốn hàng bán + Hàng tồn kho cuối kỳ – Hàng tồn kho đầu kỳ
  • Công thức tính các khoản phải trả bình quân là = (các khoản phải trả năm trước + các khoản phải trả năm nay) / 2
  • Số ngày tính toán các khoản phải trả = 365/Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả

Công thức tính vòng quay khoản phải trả như thế nào?

Ví dụ:

Theo báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty A:

– (1) Giá vốn hàng bán: 100 triệu đồng

– (2) Hàng tồn kho cuối kỳ: 29 triệu đồng

– (3) Tồn kho đầu kỳ: 21 triệu đồng

– (4) Phải trả người bán ngắn hạn đầu kỳ: 10 triệu đồng

– (5) Phải trả người bán ngắn hạn cuối kỳ: 14 triệu đồng

Chúng ta có:

– (6) Doanh số mua hàng thường niên = (1) + (2) – (3) = (100.000.000 + 29.000.000) – 21.000.000 = 108.000.000 đồng.

– (7) Các khoản phải trả bình quân: (4 + 5)/2 = (10.000.000 + 14.000.000)/2 = 12.000.000 đồng

– Vòng quay các khoản phải trả: (6)/(7) = 108.000.000/12.000.000 = 9 (lần).

– Thời gian trung bình doanh nghiệp A phải trả tiền cho nhà cung cấp là: 365/9 = 41 ngày.

Vai trò và ý nghĩa của vòng quay khoản phải trả

Vòng quay khoản phải trả thể hiện khả năng tài chính của một công ty trong việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn cho các nhà đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Số liệu này cung cấp cho các nhà đầu tư biết được chính xác về số lần doanh nghiệp có thể thanh toán các khoản phải trả mỗi kỳ.

Vai trò và ý nghĩa của vòng quay khoản phải trả

Một công ty nên tạo ra đủ doanh thu để trả hết nợ một cách nhanh chóng, nhưng không quá nhanh để bỏ lỡ cơ hội. Các khoản phải trả là một khoản nợ ngắn hạn trên bảng cân đối tài chính cho năm hiện tại.

Khi sử dụng vòng quay khoản phải trả cần lưu ý điều gì?

Vòng quay các khoản phải trả rất quan trọng đối với mọi tổ chức kinh doanh và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi sử dụng vòng quay khoản phải trả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi sử dụng vòng quay khoản phải trả cần lưu ý điều gì?

  • Nếu vòng quay các khoản phải trả của năm nay thấp hơn năm trước chứng tỏ khả năng thanh toán của công ty chậm. Điều này có nghĩa là các công ty phải mất một thời gian dài để trả hết các khoản nợ cho nhà cung cấp của họ.
  • Ngược lại, nếu tốc độ quay vòng khoản phải trả năm nay cao hơn năm trước chứng tỏ nguồn vốn và khả năng thanh toán của công ty tương đối tốt.
  • Tỷ lệ vòng quay vốn cho thấy một doanh nghiệp/công ty đang quản lý hiệu quả dòng tiền và nợ của mình. Tuy nhiên, thời gian lãi suất tăng kéo dài có thể cản trở các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Từ đó, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của công ty giảm sút.

Thông thường, vòng quay các khoản phải trả được sử dụng để xem xét mức độ thanh toán của một công ty đối với các nhà cung cấp của mình. Nếu tỷ lệ này cao hơn nhiều công ty trong cùng ngành chứng tỏ công ty không đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh trong tương lai. Có thể hiểu rằng chỉ số này không nên dựa trên mệnh giá, nhưng khuyến khích các nhà đầu tư tìm hiểu thêm.

Bài viết trên là những chia sẻ chi tiết về thuật ngữ vòng quay khoản phải trả. Hi vọng bài viết của vaytienonlinenhanh.net đã cung cấp những kiến ​​thức hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ số vòng quay khoản phải trả, ý nghĩa và phương pháp tính toán. Từ đó, bạn có thể áp dụng vào công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

>>>Bài viết liên quan:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận